Tranh gốm sứ Bát Tràng

01:14 -- 31/07/2015
Tranh gốm Bát tràng được biết đến trong khoảng 15 năm trở lại đây, là sự kết hợp hoàn hảo giữa nghệ thuật, điêu khắc, đắp nổi, kỹ thuật gốm công nghệ cao tạo nên sản phẩm chất lượng đỉnh cao.

 Tranh gốm là định nghĩa để người dân gọi những bức tranh làm từ đất nung, sứ trắng là tranh gốm. Tranh gốm có nhiều thể loại khác nhau và được ứng dụng nhiều trong việc trang trí nội thất.

 

Các thể loại tranh gốm thông dụng:

 

- Tranh gốm dạng đắp nổi sử dụng trong công trình nhà dân, tường rào, quán ăn, nhà văn hóa:

 

Tranh gốm Hội làng ở một vùng quê Bắc Bộ

 

Tranh gốm Hội làng ở một vùng quê Bắc Bộ

 

Tranh cánh đồng Sen đẹp

Cánh đồng Sen đẹp và thanh bình Tranh gốm

 

Tranh gốm Vinh Quy Bái Tổ

Tranh gốm Vinh Quy Bái Tổ

 

      Tranh gốm thường được đắp nổi, phối màu phong cách cổ, sử dụng đất đỏ để làm tranh, mang tính chất hoài cổ nên những người thích phong cách hoài cổ, sử dụng sẽ phù hợp, càng dùng thì màu gốm càng trầm, càng tạo nên vẻ đẹp thô mộc của tranh gốm.

 

- Tranh sứ, đất trắng nung phủ men:

 

      Đây là loại tranh làm bằng đất trắng phủ men nên có độ bóng, dáng vẻ hiện đại và thường được dùng trong các công trình hiện đại, các công trình có mật độ bụi cao, cần sản phẩm chịu chùi rửa, chống rêu mốc và phù hợp với không gian hiện đại.

Tranh ghép sứ cỡ lớn

      Với các công trình lớn việc trang trí bên ngoài tòa nhà bởi những bức tranh gốm cỡ lớn sẽ làm cho công trình trở nên sang trọng hơn, phá vỡ những cấu trúc xi măng, bê tông, cửa kính

 

con đường gốm sứ

Tranh ghép Gốm Sứ Bát Tràng được lựa chọn là tranh ghép cho các công trình thế kỷ của Hà Nội, từ đôi bàn tay khéo léo của người thợ gốm Bát Tràng, chúng tôi đã sáng tạo ra những bức tranh gốm hiện đại và để đời. Các công trình được phủ lớp tranh gốm tuyệt đẹp

 

Công trình được ghép gốm

Gốm sứ luôn thân thiện với người dân Việt Nam, gần gũi như những con người Việt Nam, cần cù chịu khó

 Tranh ghép gốm phong cảnh

 Khác với các vật liệu khác, gốm sứ Bát Tràng màu sắc tươi tắn, họa tiết đẹp và khắc họa sản phẩm tuyệt đẹp.

 

ghép gốm khổ lớn

Người thợ gốm sứ, phác họa ra bức tranh rồi tỷ mỷ ghép từng mảng màu vào đúng vị trí trên bức tranh tổng thể.

 

Tranh gốm sứ nghệ thuật

 

Không chỉ đơn thuần được tạo ra từ 1 bức tranh, tranh ghép gốm nghệ thuật được ghép chồng bởi nhiều bức tranh khác nhau, tạo ra một không gian 3D nổi lên bề mặt sản phẩm và cho người xem những trải nghiệm thú vị.

 

tranh ghép gốm sứ nghệ thuật

 

QUY TRÌNH LÀM TRANH GỐM VÀ GHÉP GỐM SỨ

 

 Bước 1: Người thợ gốm sẽ làm việc với chủ tranh để xem ý tưởng, diện tích khu vực sẽ tiến hành làm tranh ghép gốm, tranh gốm sứ:

 

dien tich lam tranh ghep gom

Xem xét diện tích, tường gắn tranh có khô để ghép tranh, có đủ lực để chịu tải được tranh ghép trên bề mặt

Nếu bề mặt ẩm, mốc, thì cần phải xử lý lại bề mặt để có thể ghép được tranh lên trên bề mặt

nếu tường yếu quá không chịu đủ lực để tranh ghép lên thì yêu cầu chủ nhà hỗ trợ cho khoan vít vào tường để tăng khả năng chịu lực

 

Bước 2: Người thợ gốm sẽ tiến hành chế tác tranh gốm trên nền đất

 

lam dat ve tranh gom

Người thợ sẽ tiến hành chế tác tranh gốm theo diện tích, đắp các hoa văn, phối màu sản phẩm

Sau khi phối màu xong tranh phải được để khô thật kỹ, nếu không sẽ bị nứt rạn và khi nung sẽ không có chất lượng tốt nhất

 

Bước 3: Tranh được chia thành nhiều tấm nhỏ và đem nung trong lò Gas với nhiệt độ lên tới 1300 đô C, bền vĩnh cửu với thời gian

 

nung san pham tranh gom

 

Bước 4: Ghép tranh lại để kiểm tra chất lượng tranh trước khi ghép thực tế

 

ghép tranh gốm cỡ lớn

Tại bước này các miếng tranh bị vỡ, bị hỏng, không đều màu sẽ được thay thế bởi những miếng tranh gốm khác, để đảm bảo bức tranh đạt giá trị thẩm mỹ cao nhất

 

Bước 5: Thi công ghép tranh lên trên bề mặt tường

Tranh được đánh số, chia mảng để ghép lên bề mặt tường, người thợ sẽ kiểm tra kỹ lưỡng lại bề mặt tranh, phun lớp sơn bóng để tăng thêm vẻ đẹp thẩm mỹ của bức tranh gốm

 

Sản phẩm tranh ghép gốm sứ Bát Tràng

 Cuối cùng bạn sẽ có được một bức tranh gốm sứ đẹp hoàn hảo, bền vững với thời gian và tạo ra một không gian khác biệt thực sự.

Danh Mục Sản Phẩm
Hỗ trợ trực tuyến

0904230677


Sản phẩm xem nhiều
Tin tức
 • Con đường gốm sứ ven sông Hồng
  Con đường gốm sứ ven sông Hồng' hư hỏng nặng

  UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đánh giá công trình "Con đường gốm sứ ven sông Hồng" bị bong gạch khoảng 30 m2, nứt ngang gần 40 m.

 • Dùng dấm và nước để kiểm tra gốm sứ có bị nhiểm độc hay không
  Dùng dấm và nước để kiểm tra gốm sứ có bị nhiểm độc hay không

  Nếu trong gốm sứ có chì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe vì nó có thể gây nhiễm độc khi đựng thức ăn vào trong đó, nếu nghiệm trọng có thể gây ra tử vong cho người sử dụng loại gốm sứ này.

 • Những Đặc tính cơ bản nhất của gốm sứ Bát Tràng
  Những Đặc tính cơ bản nhất của gốm sứ Bát Tràng

  Căn cứ vào những đặc điểm chung về xương gốm, màu men, đề tài trang trí và đặc biệt nhờ các dòng minh văn, có thể rút ra những đặc điểm cơ bản của gốm cổ Bát Tràng.

 • Đất làm gốm sứ Bát Tràng
  Đất làm gốm sứ Bát Tràng

  Khác với sản phẩm gốm đất nung, sứ Bát Tràng là sản phẩm cao cấp nên đất để làm cần được tuyển chọn kỹ trước khi sản xuất sản phẩm. Với mỗi loại đất khác nhau sẽ có các đặc điểm về vật lý chịu nhiệt chịu lực khác nhau, đất sản xuất chủ yếu là đất Trúc Thôn và đất Cao lanh (kaolin)

 • Giới thiệu chi tiết về Quá trình tạo cốt gốm
  Giới thiệu chi tiết về Quá trình tạo cốt gốm

  Người thợ gốm quan niệm hiện vật gốm không khác nào một cơ thể sống, một vũ trụ thu nhỏ trong đó có sự kết hợp hài hòa của Ngũ hành là: kim, mộc, thuỷ, hoả và thổ. Sự phát triển của nghề nghiệp được xem như là sự hanh thông của Ngũ hành mà sự hanh thông của Ngũ hành lại nằm trong quá trình lao động sáng tạo với những quy trình kĩ thuật chặt chẽ, chuẩn xác.

Thống kê truy cập