Tượng gốm sứ bát tràng con gà trống

11:36 -- 30/08/2015
Tượng gốm sứ con gà trống sản phẩm đặc trưng của làng gốm sứ Bát Tràng

Ý nghĩa:

Con gà trống tiêu biểu cho sức sống trường sinh trước tiên, con gà trống là tiêu biểu sự tỉnh thức. Người Hy Lạp gọi con gà là ‘alek truor’ : ‘người không nằm ngủ’. Chúa Giêsu đã dùng ‘tiếng gáy của con gà trống để thức tỉnh Phêrô’. Từ đó, người ta dùng hình ảnh con gà trống, đặc biệt vẽ trên các tháp chuông hay đặt trên chóp cao để ‘nhắc nhở những người lo mục vụ trong các họ đạo phải tỉnh thức, chăm lo phần rỗi các linh hồn, xua đuổi ma quỷ...’. Theo Thánh Colomban, với hai đặc tính ‘bảo vệ tỉnh thức và bênh vực can trường những con gà khác trong đàn, gà trống tiêu biểu Chúa Giêsu, Đấng luôn tỉnh thức và bênh vực Giáo Hội chiến đấu còn tại thế... Để tiêu biểu sự sống chiến thắng sự chết, thời Trung cổ, tiếng gà gáy của con gà thường lặp lại sau bài vũ quỷ thần. Vì lúc đó tiếng gáy của con gà như báo hiệu về ánh sáng, về sức mạnh thần linh, về sự xua đuổi mọi tà ma, mọi bóng tối... và sự chết.

Ngoài ra đó còn là tiêu biểu cho mặt trời là gà báo hiệu mỗi buổi sáng, gà được gán cho thần Apollo. Tiêu biểu cho sức sống trường sinh, gà được gán cho Asclepios, thần y khoa. Tiêu biểu cho sức chiến đấu dẻo dai can tràng, gà được gán cho thần Bellone, bạn đồng hành của hỏa tinh, thần chiến tranh. Gà là hình ảnh chiến thắng vì gà trống không bao giờ bỏ cuộc. Nhiều quốc gia chọn gà trống làm tiêu biểu sự hiệp nhất vững mạnh của quân đội. Trên mặt các huy chương, người ta vẽ hình con gà trống đứng thế oai hùng để hàm ý sự hãnh diện và tỉnh thức. Con gà há mỏ để nói rằng nó luôn ở thế tỉnh thức báo động. Bên Ai Cập, gà trống thường đứng chung với phượng hoàng và ngọn lửa để tượng trưng về ba yếu tố khai nguyên. Gà trống trắng (bạch kê) được cung hiến cho thần Jupiter, cho mặt trời và cho mặt trăng. Ông Pythagore cấm các đồ đệ ăn thịt gà trống trắng.

Mỗi khi qua làng gốm sứ bát tràng quý khách không thể không ngắm nhìn biểu tượng chú gà trống được làm rất tinh xảo do các nghệ nhân làng gốm sứ bát tràng xây dựng lên.

Danh Mục Sản Phẩm
Hỗ trợ trực tuyến

0904230677


Sản phẩm xem nhiều
Tin tức
 • Con đường gốm sứ ven sông Hồng
  Con đường gốm sứ ven sông Hồng' hư hỏng nặng

  UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đánh giá công trình "Con đường gốm sứ ven sông Hồng" bị bong gạch khoảng 30 m2, nứt ngang gần 40 m.

 • Dùng dấm và nước để kiểm tra gốm sứ có bị nhiểm độc hay không
  Dùng dấm và nước để kiểm tra gốm sứ có bị nhiểm độc hay không

  Nếu trong gốm sứ có chì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe vì nó có thể gây nhiễm độc khi đựng thức ăn vào trong đó, nếu nghiệm trọng có thể gây ra tử vong cho người sử dụng loại gốm sứ này.

 • Những Đặc tính cơ bản nhất của gốm sứ Bát Tràng
  Những Đặc tính cơ bản nhất của gốm sứ Bát Tràng

  Căn cứ vào những đặc điểm chung về xương gốm, màu men, đề tài trang trí và đặc biệt nhờ các dòng minh văn, có thể rút ra những đặc điểm cơ bản của gốm cổ Bát Tràng.

 • Đất làm gốm sứ Bát Tràng
  Đất làm gốm sứ Bát Tràng

  Khác với sản phẩm gốm đất nung, sứ Bát Tràng là sản phẩm cao cấp nên đất để làm cần được tuyển chọn kỹ trước khi sản xuất sản phẩm. Với mỗi loại đất khác nhau sẽ có các đặc điểm về vật lý chịu nhiệt chịu lực khác nhau, đất sản xuất chủ yếu là đất Trúc Thôn và đất Cao lanh (kaolin)

 • Giới thiệu chi tiết về Quá trình tạo cốt gốm
  Giới thiệu chi tiết về Quá trình tạo cốt gốm

  Người thợ gốm quan niệm hiện vật gốm không khác nào một cơ thể sống, một vũ trụ thu nhỏ trong đó có sự kết hợp hài hòa của Ngũ hành là: kim, mộc, thuỷ, hoả và thổ. Sự phát triển của nghề nghiệp được xem như là sự hanh thông của Ngũ hành mà sự hanh thông của Ngũ hành lại nằm trong quá trình lao động sáng tạo với những quy trình kĩ thuật chặt chẽ, chuẩn xác.

Thống kê truy cập