Khai mạc triển lãm “Nghề gốm Bát Tràng - Cổ truyền và hiện đại"

10:33 -- 09/06/2015
Thông qua các sản phẩm trưng bày và các hoạt động, Triển lãm “Nghề gốm Bát Tràng - cổ truyền và hiện đại” đã khẳng định tiềm năng, giá trị, vị trí của nghề gốm nói riêng và các ngành nghề thủ công mỹ nghệ của Hà Nội nói chung trong cơ cấu kinh tế của thành phố.


triển lãm gốm sứ bát tràng"Bát Tràng - cổ truyền và hiện đại” đã được tổ chức tại thôn Bát Tràng, xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Nguyễn Huy Tưởng, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội đánh giá cao những người thợ tài hoa với bàn tay vàng đã làm nên những tác phẩm để đời cho hôm nay và mai sau.

Thông qua các sản phẩm trưng bày và các hoạt động, Triển lãm “Nghề gốm Bát Tràng - cổ truyền và hiện đại” đã khẳng định tiềm năng, giá trị, vị trí của nghề gốm nói riêng và các ngành nghề thủ công mỹ nghệ của Hà Nội nói chung trong cơ cấu kinh tế của thành phố.

Với các chủ đề "Huyền thoại Gốm," "Hoa của đất," "Hội nhập," "Lan toả," người xem triển lãm sẽ được các nghệ nhân giới thiệu quy trình sản xuất đồ gốm từ khâu chọn đất, xử lý pha chế đất đến tạo dáng, tạo hoa văn, phơi sấy sản phẩm và sửa hàng mộc; kỹ thuật vẽ, chế tạo men và tráng men...

Đồng thời các làng nghề gốm truyền thống khác như Giang Cao, Kim Lan, Chu Đậu, Phù Lãng, Thổ Hà, Đông Triều, Hương Canh cùng tham gia triển lãm sẽ giới thiệu các sản phẩm đặc sắc của mình và chia sẻ kinh nghiệm làm gốm. Đặc biệt, khách tham quan, du lịch sẽ được tự tay làm các sản phẩm và sẽ được giữ sản phẩm làm kỷ niệm.

Trong khuôn khổ hoạt động của triển lãm còn có hội thảo “Giá trị lịch sử, văn hoá của gốm sứ Bát Tràng” khẳng định những kết quả trong quá trình bảo tồn và phát triển làng nghề, mở ra những cơ hội mới cho nghề gốm sứ trên con đường hội nhập.

Cũng trong dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội, làng gốm Bát Tràng đã dâng tặng thành phố đôi rồng gốm sứ phỏng theo rồng thời Lý lớn nhất Việt Nam và linh vật thần Kim Quy.

Dự án “Con đường gốm sứ ven sông Hồng” cũng có sự đóng góp không nhỏ cả về trí tuệ và bàn tay vàng của các nghệ nhân gốm sứ Bát Tràng.

Cũng theo ông Nguyễn Huy Tưởng, hiện nay Hà Nội có 1.350 làng nghề, trong đó có 244 làng nghề truyền thống và 272 làng nghề đã được công nhận theo tiêu chí “Làng nghề truyền thống Hà Nội”. Cùng với các làng nghề 116 cá nhân được phong tặng danh hiệu cao quý “Nghệ nhân Hà Nội,” trong đó huyện Gia Lâm có năm làng nghề và hàng chục nghệ nhân được vinh danh.

Triển lãm “Nghề gốm Bát Tràng - cổ truyền và hiện đại” sẽ kéo dài đến hết ngày 9/10.

 

Theo www.ktdt.com.vn

 Xem thêm: gốm sứ Bát Tràng, quà tặng gốm sứ bát tràng, kiến thức gốm sứ

Danh Mục Sản Phẩm
Hỗ trợ trực tuyến

0904230677


Sản phẩm xem nhiều
Tin tức
 • Con đường gốm sứ ven sông Hồng
  Con đường gốm sứ ven sông Hồng' hư hỏng nặng

  UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đánh giá công trình "Con đường gốm sứ ven sông Hồng" bị bong gạch khoảng 30 m2, nứt ngang gần 40 m.

 • Dùng dấm và nước để kiểm tra gốm sứ có bị nhiểm độc hay không
  Dùng dấm và nước để kiểm tra gốm sứ có bị nhiểm độc hay không

  Nếu trong gốm sứ có chì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe vì nó có thể gây nhiễm độc khi đựng thức ăn vào trong đó, nếu nghiệm trọng có thể gây ra tử vong cho người sử dụng loại gốm sứ này.

 • Những Đặc tính cơ bản nhất của gốm sứ Bát Tràng
  Những Đặc tính cơ bản nhất của gốm sứ Bát Tràng

  Căn cứ vào những đặc điểm chung về xương gốm, màu men, đề tài trang trí và đặc biệt nhờ các dòng minh văn, có thể rút ra những đặc điểm cơ bản của gốm cổ Bát Tràng.

 • Đất làm gốm sứ Bát Tràng
  Đất làm gốm sứ Bát Tràng

  Khác với sản phẩm gốm đất nung, sứ Bát Tràng là sản phẩm cao cấp nên đất để làm cần được tuyển chọn kỹ trước khi sản xuất sản phẩm. Với mỗi loại đất khác nhau sẽ có các đặc điểm về vật lý chịu nhiệt chịu lực khác nhau, đất sản xuất chủ yếu là đất Trúc Thôn và đất Cao lanh (kaolin)

 • Giới thiệu chi tiết về Quá trình tạo cốt gốm
  Giới thiệu chi tiết về Quá trình tạo cốt gốm

  Người thợ gốm quan niệm hiện vật gốm không khác nào một cơ thể sống, một vũ trụ thu nhỏ trong đó có sự kết hợp hài hòa của Ngũ hành là: kim, mộc, thuỷ, hoả và thổ. Sự phát triển của nghề nghiệp được xem như là sự hanh thông của Ngũ hành mà sự hanh thông của Ngũ hành lại nằm trong quá trình lao động sáng tạo với những quy trình kĩ thuật chặt chẽ, chuẩn xác.

Thống kê truy cập