Lễ rước linh vật thần Kim Quy từ làng Bát Tràng về Hà Nội

10:24 -- 09/06/2015
Ngày 28/9/2010, UBND Thành phố Hà Nội và Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch Hà Nội sẽ tổ chức lễ rước và tiếp nhận linh vật thần Kim Quy từ Bát Tràng về Đền Ngọc Sơn. Hoạt động này hướng tới kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, một sự kiện trọng đại mang tính lịch sử - văn hoá - chính trị của cả dân tộc.

Được biết, để có được linh vật thần Kim Quy, nghệ nhân Trần Độ làng Gốm cổ truyền Bát Tràng đã có ý tưởng và thực hiện thành công hình mẫu mô phỏng Cụ Rùa đền Ngọc Sơn. Đây là một việc làm có ý nghĩa tâm linh rất lớn để nhân dân cả nước nói chung và nhân dân Hà Nội nói riêng chào mừng Thủ đô tròn 1000 năm tuổi.Hình tượng linh vật thần Kim Quy làm bằng nguyên liệu gốm cổ Bát Tràng, có kích thước lớn nhất từ trước từ trước tới nay, được nặn, chế tác từ bàn tay của nghệ nhân. Sau đó được nung trong lò gốm ở nhiệt độ 1200 độ C. Trên cơ sở mẫu Cụ Rùa tại đền Ngọc Sơn, hình tượng linh vật thần Kim Quy có màu sắc và hình ảnh giống Cụ Rùa thật đến 99% và được tạo nét riêng đặc trưng tâm linh của Đại lễ 1000 năm.

Ngày 27/9, Giáo hội Phật Giáo Việt Nam và Làng Bát Tràng làm lễ trình Thành Hoàng Làng (Ông Tổ Nghề Gốm Bát Tràng)

Ngày 28/9, lễ rước bắt đầu từ 8 giờ sáng và tiếp nhận linh vật thần Kim Quy sẽ được tổ chức trọng thể theo lộ trình Làng cổ Bát Tràng - Cầu Vĩnh Tuy - Nhà hát lớn - Đền Ngọc Sơn.

Nguồn: internet

 Xem thêm: gốm sứ Bát Tràng, kiến thức gốm sứ

Danh Mục Sản Phẩm
Hỗ trợ trực tuyến

0904230677


Sản phẩm xem nhiều
Tin tức
 • Con đường gốm sứ ven sông Hồng
  Con đường gốm sứ ven sông Hồng' hư hỏng nặng

  UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đánh giá công trình "Con đường gốm sứ ven sông Hồng" bị bong gạch khoảng 30 m2, nứt ngang gần 40 m.

 • Dùng dấm và nước để kiểm tra gốm sứ có bị nhiểm độc hay không
  Dùng dấm và nước để kiểm tra gốm sứ có bị nhiểm độc hay không

  Nếu trong gốm sứ có chì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe vì nó có thể gây nhiễm độc khi đựng thức ăn vào trong đó, nếu nghiệm trọng có thể gây ra tử vong cho người sử dụng loại gốm sứ này.

 • Những Đặc tính cơ bản nhất của gốm sứ Bát Tràng
  Những Đặc tính cơ bản nhất của gốm sứ Bát Tràng

  Căn cứ vào những đặc điểm chung về xương gốm, màu men, đề tài trang trí và đặc biệt nhờ các dòng minh văn, có thể rút ra những đặc điểm cơ bản của gốm cổ Bát Tràng.

 • Đất làm gốm sứ Bát Tràng
  Đất làm gốm sứ Bát Tràng

  Khác với sản phẩm gốm đất nung, sứ Bát Tràng là sản phẩm cao cấp nên đất để làm cần được tuyển chọn kỹ trước khi sản xuất sản phẩm. Với mỗi loại đất khác nhau sẽ có các đặc điểm về vật lý chịu nhiệt chịu lực khác nhau, đất sản xuất chủ yếu là đất Trúc Thôn và đất Cao lanh (kaolin)

 • Giới thiệu chi tiết về Quá trình tạo cốt gốm
  Giới thiệu chi tiết về Quá trình tạo cốt gốm

  Người thợ gốm quan niệm hiện vật gốm không khác nào một cơ thể sống, một vũ trụ thu nhỏ trong đó có sự kết hợp hài hòa của Ngũ hành là: kim, mộc, thuỷ, hoả và thổ. Sự phát triển của nghề nghiệp được xem như là sự hanh thông của Ngũ hành mà sự hanh thông của Ngũ hành lại nằm trong quá trình lao động sáng tạo với những quy trình kĩ thuật chặt chẽ, chuẩn xác.

Thống kê truy cập