Triển lãm gốm Trần Độ tại Văn Miếu

10:31 -- 09/06/2015
Ngày 7/7, nghệ nhân Trần Độ, một trong những nghệ nhân tiêu biểu của gốm Bát Tràng đương đại, ra mắt triển lãm “Gốm Trần Độ - hồi cố và thể nghiệm”, tập hợp 1000 tác phẩm của anh trong nhiều năm qua.

Gốm Trần Độ hội tụ các tinh hoa của gốm Bát Tràng, vừa mang tính dân tộc, vừa có sự cách tân, đổi mới. Trong các tác phẩm của anh, có thể thấy bóng dáng nhiều dòng gốm men cổ Việt Nam như: gốm men ngọc thế kỷ 11, gốm hoa nâu thời Lý, gốm hoa lam thời Mạc, men nhiều màu thời Hậu Lê - Nguyễn, gốm men rạn...
Nghệ nhân Trần Độ,

Nghệ nhân Trần Độ tại buổi họp báo trước triển lãm.
Nghệ nhân Trần Độ tại buổi họp báo trước triển lãm.


Khi được hỏi về ý định chia sẻ những công thức làm men gốm, Trần Độ nói: “Cần đi sâu, tìm hiểu, nghiên cứu, còn nếu không biết gì ngoài công thức thì cũng không thể làm gốm được. Công thức của tôi, con đường mà tôi đi ở trong đất nước này. Ở khắp nơi tôi đều tìm thấy nguyên liệu để làm gốm, ý tưởng để sáng tạo ra loại men mới”.

Anh thêm vào: “Tất nhiên tôi cũng ghi chép các công thức mà mình tìm ra một cách rất cẩn thận và dự định truyền lại cho con cháu, những người tâm huyết với nghề”.

Nói về việc tiếp thu các giá trị truyền thống của gốm cổ để đưa vào các tác phẩm hiện đại, nghệ nhân cho biết: “Năm 1996, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, lúc đó còn là Phó Thủ tướng, đã đến thăm gia đình tôi và khuyên, bằng mọi cách phải mô phỏng những dáng dấp của cha ông để lại. Đó là lời khích lệ rất lớn đối với tôi”.

Tác phẩm gốm sứ "Cụ rùa Hồ Gươm"
Tác phẩm gốm sứ "Cụ rùa Hồ Gươm" thu hút nhiều sự quan tâm tại triển lãm lần này.


Một trong những tác phẩm tiêu biểu của triển lãm lần này là tượng "Cụ rùa Hồ Gươm", qua đó nghệ nhân gửi gắm tinh thần lịch sử hướng về 1000 năm Thăng Long Hà Nội, với cách thể hiện rất… Bát Tràng.

Nhân dịp này, Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám cũng ra mắt sách ảnh “Gốm Trần Độ - hồi cố và thể nghiệm” gồm hơn 200 tác phẩm tiêu biểu của nghệ nhân này. Sách do tiến sĩ Nguyễn Đình Chiến, Phó Giám đốc Bảo tàng lịch sử Việt Nam, một chuyên gia đầu ngành về gốm sứ hiện nay, tuyển chọn và biên soạn.

Nghệ nhân Trần Độ sinh năm 1957 tại Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội. Làm gốm từ năm 10 tuổi, đến nay anh đã có nhiều tác phẩm gốm hội tụ tinh hoa truyền thống và đổi mới. Năm 2003, Trần Độ được trao tặng danh hiệu “Nghệ nhân Hà Nội”. Từ năm 2004 đến nay, anh đã sáng tạo nhiều tác phẩm được dùng làm quà tặng ngoại giao của Chính phủ.

được dùng làm quà tặng ngoại giao của Chính phủ.

Theo maivoo.com

Xem thêm: gốm sứ Bát Tràng, quà tặng gốm sứ bát tràng, kiến thức gốm sứ

Danh Mục Sản Phẩm
Hỗ trợ trực tuyến

0904230677


Sản phẩm xem nhiều
Tin tức
 • Con đường gốm sứ ven sông Hồng
  Con đường gốm sứ ven sông Hồng' hư hỏng nặng

  UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đánh giá công trình "Con đường gốm sứ ven sông Hồng" bị bong gạch khoảng 30 m2, nứt ngang gần 40 m.

 • Dùng dấm và nước để kiểm tra gốm sứ có bị nhiểm độc hay không
  Dùng dấm và nước để kiểm tra gốm sứ có bị nhiểm độc hay không

  Nếu trong gốm sứ có chì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe vì nó có thể gây nhiễm độc khi đựng thức ăn vào trong đó, nếu nghiệm trọng có thể gây ra tử vong cho người sử dụng loại gốm sứ này.

 • Những Đặc tính cơ bản nhất của gốm sứ Bát Tràng
  Những Đặc tính cơ bản nhất của gốm sứ Bát Tràng

  Căn cứ vào những đặc điểm chung về xương gốm, màu men, đề tài trang trí và đặc biệt nhờ các dòng minh văn, có thể rút ra những đặc điểm cơ bản của gốm cổ Bát Tràng.

 • Đất làm gốm sứ Bát Tràng
  Đất làm gốm sứ Bát Tràng

  Khác với sản phẩm gốm đất nung, sứ Bát Tràng là sản phẩm cao cấp nên đất để làm cần được tuyển chọn kỹ trước khi sản xuất sản phẩm. Với mỗi loại đất khác nhau sẽ có các đặc điểm về vật lý chịu nhiệt chịu lực khác nhau, đất sản xuất chủ yếu là đất Trúc Thôn và đất Cao lanh (kaolin)

 • Giới thiệu chi tiết về Quá trình tạo cốt gốm
  Giới thiệu chi tiết về Quá trình tạo cốt gốm

  Người thợ gốm quan niệm hiện vật gốm không khác nào một cơ thể sống, một vũ trụ thu nhỏ trong đó có sự kết hợp hài hòa của Ngũ hành là: kim, mộc, thuỷ, hoả và thổ. Sự phát triển của nghề nghiệp được xem như là sự hanh thông của Ngũ hành mà sự hanh thông của Ngũ hành lại nằm trong quá trình lao động sáng tạo với những quy trình kĩ thuật chặt chẽ, chuẩn xác.

Thống kê truy cập