Vinh danh gốm Giang Cao - Bát Tràng trên 'Con đường gốm sứ'

10:28 -- 09/06/2015
Đoạn tranh Làng nghề truyền thống Giang Cao - Bát Tràng có độ dài 35 m, tổng diện tích 70m2 , trên công trình nghệ thuật con đường gốm sứ ven sông Hồng đã được khánh thành sáng nay (1/10).

Chiều 5/10, Triển lãm “Nghề gốm Đoạn tranh thể hiện các hoạt động lao động sáng tạo của Làng nghề truyền thống gốm sứ Giang Cao - Bát Tràng, do Công ty Cổ phần Gốm sứ Quang Minh tài trợ thực hiện. Được bố trí trong tổng thể hài hoà thuộc trường đoạn Gốm sứ truyền thống Việt Nam, gốm sứ Giang Cao, Bát Tràng đã góp thêm sắc màu cho bức tranh phác hoạ các vùng nghề gốm sứ tiêu biểu như Phù Lãng thêm những, Chu Đậu, Bàu Trúc và Vĩnh Long.Làng gốm Giang Cao trước đây có tên gọi là Đông Sáng, sau đổi tên thành Đống Ca và đến thời nhà Nguyễn trước đời vua Ưng Xuỵ, niên hiệu Đồng Khánh (1885-1888), được đổi thành Giang Cao. So với lịch sử 700 năm làm gốm của làng Bát Tràng, Giang Cao dù tuổi đời còn trẻ, nhưng với sự năng động, sáng tạo và sức bật vào nghề của đội ngũ thợ còn trẻ nên sản phẩm của làng đã nhanh chóng có chỗ đứng trên thị trường.

Kế thừa và phát huy được những tinh hoa trong nghề làm gốm của những người đi trước, con cháu làng Gốm Giang Cao hiện nay tiếp tục phấn đầu đưa sản phẩm của làng có mặt ở nhiều thị trường trên thế giới như Nhật, Mỹ, Hàn Quốc, Đài Loan, Anh, Pháp... Sản phẩm gốm sứ ước tính theo quy đổi luôn chiếm  hơn 50% tổng sản phẩm của xã.

Tiếng lành đồn xa, Giang Cao đã vinh dự được chọn là nguồn cung cấp nguyên liệu  gốm sứ chủ yếu cho dự án Con đường gốm sứ ven sông Hồng. Sản phẩm gốm của làng có chất lượng cao, được nung ở nhiệt độ trên 1.200 độ C, có đủ các sắc độ màu, thể hiện tất cả các  ý tưởng sáng tạo của các nghệ sĩ Con đường gốm sứ.

Hoạ sĩ Nguyễn Thu Thuỷ, tác giả ý tưởng Con Đường Gốm Sứ cho biết: “Chúng tôi đánh giá cao công sức đóng góp của Làng nghề Giang Cao đối với công trình Con đường gốm sứ ven sông Hồng. Ngay từ khi dự án khởi động những bước đi đầu tiên,chúng tôi đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các nghệ nhân làng nghề truyền thống gốm sứ Giang Cao - Bát Tràng".

Nguồn: internet

 Xem thêm: quà tặng gốm sứ bát tràng, kiến thức gốm sứ

Danh Mục Sản Phẩm
Hỗ trợ trực tuyến

0904230677


Sản phẩm xem nhiều
Tin tức
 • Con đường gốm sứ ven sông Hồng
  Con đường gốm sứ ven sông Hồng' hư hỏng nặng

  UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đánh giá công trình "Con đường gốm sứ ven sông Hồng" bị bong gạch khoảng 30 m2, nứt ngang gần 40 m.

 • Dùng dấm và nước để kiểm tra gốm sứ có bị nhiểm độc hay không
  Dùng dấm và nước để kiểm tra gốm sứ có bị nhiểm độc hay không

  Nếu trong gốm sứ có chì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe vì nó có thể gây nhiễm độc khi đựng thức ăn vào trong đó, nếu nghiệm trọng có thể gây ra tử vong cho người sử dụng loại gốm sứ này.

 • Những Đặc tính cơ bản nhất của gốm sứ Bát Tràng
  Những Đặc tính cơ bản nhất của gốm sứ Bát Tràng

  Căn cứ vào những đặc điểm chung về xương gốm, màu men, đề tài trang trí và đặc biệt nhờ các dòng minh văn, có thể rút ra những đặc điểm cơ bản của gốm cổ Bát Tràng.

 • Đất làm gốm sứ Bát Tràng
  Đất làm gốm sứ Bát Tràng

  Khác với sản phẩm gốm đất nung, sứ Bát Tràng là sản phẩm cao cấp nên đất để làm cần được tuyển chọn kỹ trước khi sản xuất sản phẩm. Với mỗi loại đất khác nhau sẽ có các đặc điểm về vật lý chịu nhiệt chịu lực khác nhau, đất sản xuất chủ yếu là đất Trúc Thôn và đất Cao lanh (kaolin)

 • Giới thiệu chi tiết về Quá trình tạo cốt gốm
  Giới thiệu chi tiết về Quá trình tạo cốt gốm

  Người thợ gốm quan niệm hiện vật gốm không khác nào một cơ thể sống, một vũ trụ thu nhỏ trong đó có sự kết hợp hài hòa của Ngũ hành là: kim, mộc, thuỷ, hoả và thổ. Sự phát triển của nghề nghiệp được xem như là sự hanh thông của Ngũ hành mà sự hanh thông của Ngũ hành lại nằm trong quá trình lao động sáng tạo với những quy trình kĩ thuật chặt chẽ, chuẩn xác.

Thống kê truy cập